So sánh sản phẩm
Ý kiến khách hàng
Tin tức mới
Thống kê
  • Ngày
  • Tuần
  • Tháng
  • Năm
  • Online

Xe bán tải Ford Ranger Raptor được đăng kiểm như xe hơi

Ngày đăng : 22:37:25 29-05-2019
Trên cộng đồng mạng hiện nay có nhiều anh chị em truyền tin và thắc mắc rằng: Tại sao dòng bán tải Ford Ranger Raptor lại được đăng ký biển như xe hơi. Theo quy đinh tại Việt Nam: biển số cho xe bán tải sẽ sử dụng ký hiệu C và H, biển số của xe con dùng các ký hiệu A,E và F. Tuy vậy vẫn bắt gặp những chiếc xe bán tải lưu hành trên đường mang biển số của xe con. Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu xem tại sao là dòng xe bán tải như Ford Ranger Rapter lại được đăng ký như xe hơi, và việc đăng kiểm như vậy có mang lại lợi ích gì cho dòng bán tải cao cấp này nhé:

 
Đăng kiểm xe bán tải Ford Ranger Raptor
Đăng kiểm xe bán tải

 

Ford Ranger Raptor đã chính thức ra mắt khách hàng Việt, vào cuối năm 2018, và được công bố với giá bán khoảng 1,2 tỷ đồng. Theo thông tin từ Ford Việt Nam, Ranger Raptor sẽ được tính các loại thuế và phí theo mức dành cho xe bán tải chở người. Điều này đồng nghĩa với việc Ranger Raptor sẽ không bị áp niên hạn sử dụng 25 năm và được đăng ký để lăn bánh tương tự như xe con, không giống với các loại xe bán tải thông thường trên thị trường hiện nay như: Mazda BT-50, Toyota Hilux hay cả đàn anh Ford Ranger.

Hãng xe Mỹ cho biết, dù có thiết kế xe bán tải nhưng mẫu Raptor được coi là xe con bởi không thỏa mãn các quy định về công năng của xe bán tải theo Cục đăng kiểm. Trong đó, lý do chính là tỷ lệ giữa tải trọng chở hàng với chở người yêu cầu phải đạt trên 0,8 nhưng của Raptor chỉ xấp xỉ 0,8.

 
 Ford Ranger Raptor
 
Ford Ranger Raptor 2019


Raptor kích thước tương tự Ranger nhưng sử dụng nhiều chi tiết để tối ưu hóa khả năng vận hành êm ái. Đặc biệt nhất là hệ thống giảm xóc Fox Racing Shox, treo sau liên kết đa điểm kết hợp lò xo và giảm chấn thủy lực. Trong khi đó, Ranger sử dụng giảm xóc bằng lá nhíp truyền thống như trên xe tải. Ưu điểm của Fox là vận hành êm ái nhưng lại không thể tải nặng như nhíp.

Ford Ranger hay nhiều mẫu bán tải phổ thông hiện nay dựa theo TCVN 7271:2010 được xác định là xe bán tải cabin kép chở hàng, đăng ký như xe tải

Nói một cách dễ hiểu, căn cứ để xác định đâu là xe bán tải chở người và đâu là xe bán tải chở hàng sẽ được phân định ở mốc trên và dưới tỷ lệ 80% công năng sử dụng để chở người hay chở hàng. Theo đó, nếu tỷ lệ công năng cho phép chở người nhỏ hơn 80% thì sẽ xác định là xe bán tải cabin kép chở hàng. Còn khi công năng chở người có tỷ lệ cho phép chở người lớn hơn 80% thì xếp là xe bán tải cabin kép chở người.

Với sự khác biệt khi đăng kiểm cho chiếc Pickup cao cấp của mình, chủ nhân sẽ chịu một số thay đổi trong viêc đóng thuế má, chúng ta cùng theo dõi bảng sau:

 
thuế vài phí
 
Thuế và phí các loại xe
 
Với mức đóng thuế và phí khi mua và sử dụng xe bán tải Ford Ranger Raptor thì chắc chắn chủ nhân của những chiếc xe vua bán tải này cũng phải thêm một khoản tiền so với đăng ký xe bán tải.
Tags:
0939763769

Top